Năm 2017: "Nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn" 

Lịch công tác
Văn bản mới
Thông tin thời tiết
Thống kê truy cập
Chi tiết tin tức
Hoạt động Hội phải mang lại những giá trị thiết thực cho sinh viên
Người đăng: Nguyễn Lương Thành Đạt .Ngày đăng: 20/02/2017 12:42 .Lượt xem: 679 lượt.
Đó là ý kiến chỉ đạo của anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Hội nghị Ban thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ 7, do T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức ngày 17/2, tại Phú Thọ.

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Hội nghị bàn về nhiều nội dung quan trọng: Sơ kết công tác Hội và phong trào sinh viên học kỳ I năm học 2016 – 2017; Kế hoạch tổ chức Chiến dịch Sinh viên tình nguyện Mùa hè xanh 2017; Đề án tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần X, nhiệm kỳ 2018 – 2023; Chuyên đề “Một số giải pháp của Hội Sinh viên Việt Nam trong hỗ trợ sinh viên chủ động hội nhập quốc tế”.


Anh Dương Hoàng Vũ, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An chia sẻ thực tế thực hiện chương trình công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2016 – 2017 với chủ đề “Năm sinh viên sáng tạo”, Tỉnh Đoàn Nghệ An tiến hành khảo sát gần 20.000 sinh viên thì có 400 sinh viên tốt nghiệp xuất sắc từ năm 2015 đến giờ không có việc làm.

Thực tế cho thấy khả năng tìm kiếm việc làm của sinh viên sau nói chung, sinh viên xuất sắc sau khi tốt nghiệp nói riêng đều rất khó khăn. Hầu hết các em phải tự xoay xở, tìm kiếm. Điều này ảnh hưởng không tốt đến tâm lý phấn đấu, học tập, rèn luyện của các em sinh viên.

Anh Phạm Kiều Hưng, Trưởng ban Thanh niên trường học, Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh chia sẻ, khi khảo sát doanh nghiệp đánh giá sinh viên thế nào thì kết quả tương đối bất ngờ. “Cái họ quan tâm đầu tiên không phải là kỹ năng, trình độ chuyên môn mà là thái độ sinh viên khi bắt đầu làm việc như thế nào. Điều đó cho thấy, trong quá trình giáo dục, đào tạo sinh viên chúng ta cần chú trọng giáo dục, định hướng các bạn sinh viên tinh thần trách nhiệm, thái độ làm việc hăng say, nghiêm túc trong công việc cũng như trong cuộc sống”, anh Hưng chia sẻ.

Ông Bùi Văn Linh, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh, sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng nhìn nhận công tác Hội và phong trào sinh viên ở các trường cao đẳng, đại học hiện đang tạo ra một cơ sở dữ liệu rất có giá trị. Đặc biệt, với phong trào “Sinh viên 5 tốt” (đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt, hội nhập tốt, tình nguyện tốt) đã tạo ra một lớp thanh niên không chỉ giỏi chuyên môn mà còn rất năng động, sáng tạo, giàu kỹ năng, có tinh thần hội nhập cao.

Ông Bùi Văn Linh cho rằng, doanh nghiệp khi đi tìm tuyển nhân sự, chắc chắn họ không thể bỏ qua những ứng viên này. Nhưng theo ông Linh trên thực tế, những sinh viên đạt danh hiệu này chưa được tổ chức Hội ở các nhà trường kết nối, giới thiệu, quảng bá đến các doanh nghiệp tuyển dụng. Trong khi để đạt được danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, các em  phải rất nỗ lực trong học tập, rèn luyện nhưng khi tốt nghiệp ra trường những “Sinh viên 5 tốt” cũng “tĩnh lặng” như những sinh viên bình thường khác.“ T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam nên có giải pháp chủ động giới thiệu, kết nối “Sinh viên 5 tốt” với doanh nghiệp. Điều này vừa giúp sinh viên tìm kiếm việc làm, đồng thời giúp Hội thấy các tiêu chí “Sinh viên 5 tốt” có đáp ứng với mong muốn của doanh nghiệp hay không, hay vẫn còn hình thức để kịp thời điều chỉnh”, ông Linh góp ý.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam cho rằng, các hoạt động của Hội Sinh viên Việt Nam phải có tính hệ thống, bài bản, và mang lại những giá trị thiết thực cho sinh viên. Theo anh Phong, để Hội làm tốt nhiệm vụ của mình, điều đầu tiên là phải làm tốt công tác nắm bắt tình hình sinh viên, có phương pháp xử lý thông tin rõ ràng, quyết liệt. Theo anh Phong, sáng tạo và trau dồi kiến thức ngoại ngữ là vấn đề quan trọng của sinh viên hiện nay. Bên cạnh đó, Hội cũng cần chú trọng trang bị những kỹ năng cần thiết để giúp sinh viên có thể cạnh tranh, đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động.

Bàn về Kế hoạch tổ chức Chiến dịch Sinh viên tình nguyện Mùa hè xanh 2017, anh Lê Quốc Phong chỉ đạo, Mùa hè xanh năm nay cần tổ chức đảm bảo phương châm an toàn, sáng tạo, hiệu quả, tiết kiệm. Bất kỳ sinh viên nào tham gia tình nguyện, tổ chức Hội các cấp phải quản lý được, nắm được thông tin; khắc phục tuyệt đối tình trạng sinh viên tình nguyện, đi đâu làm gì tổ chức Đoàn, Hội không biết. Xây dựng các đội hình chuyên nghiệp, bài bản. Để tạo điều kiện cho sinh viên tham gia tình nguyện hiệu quả, an toàn, theo anh Phong cần có cơ chế phối hợp chặt chẽ từ trường học đến địa phương.

Nguồn tin: tienphong.vn
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Nam thăm và chúc mừng nhân Đại Lễ Phật đản PL.2561- DL.2017
Cơ hội nào cho chăn nuôi heo?
Ra mắt CLB Hữu nghị sinh viên Việt - Lào trường Đại học Quảng Nam
Tháng thanh niên và những cảm xúc đọng lại
Hội thi vẽ tranh thiếu nhi “Quảng Nam quê hương em”
Hội An: Sinh hoạt giao lưu ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và ngày Quốc tế phụ nữ 8/3
Đoàn khối Doanh nghiệp đồng hành cùng nữ thanh niên công nhân
Các tin cũ hơn:
Tỉnh đoàn thăm đơn vị kết nghĩa xã Ma Cooih (Đông Giang)
TT Dạy nghề Thanh Niên tư vấn nghề nghiệp việc làm cho 100 bộ đội xuất ngũ
Hiệu quả từ Chương trình "Nâng bước em tới trường"
Không dừng lại "tháng tri ân khách hàng"
Tình quân dân
Đưa trống chiêng, nhà gươl vào trường học
Tết Dương lịch, cán bộ, viên chức, người lao động được nghỉ 3 ngày liên tiếp
Nhân dân Việt Nam tưởng nhớ lãnh tụ Cuba Fidel Castro
Phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại lễ tưởng niệm lãnh tụ Fidel Castro
Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tại Khu dân cư Dùi Chiêng 1 (xã Phước Ninh, huyện Nông Sơn)
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

Đăng nhập
Tài khoản