Năm 2017: "Nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn" 

Lịch công tác
Văn bản mới
Thông tin thời tiết
Thống kê truy cập
Chi tiết tin tức
"Góc học tập" của lính biên phòng
Người đăng: Nguyễn Lương Thành Đạt .Ngày đăng: 21/12/2016 11:04 .Lượt xem: 583 lượt.
Sau bữa cơm tối, hơn 19 giờ, Trung úy Pơ Loong Cưu (Phó Bí thư đoàn, Đồn Biên phòng A Xan, Tây Giang) đi xuống nhà các em học sinh ở gần đồn để hướng dẫn học bài. Đêm đông nơi biên giới lạnh giá, tình thầy trò ấm áp, bao bọc yêu thương.
Người lính biên phòng vùng biên đến tận nhà chỉ bảo các em học tập.


Ông Hồ Văn Nhia - Chủ tịch UBND xã A Xan chia sẻ, sau 22 năm tái lập chia tách từ xã Tr’hy (1994 - 2016), xã A Xan đã hoàn thành khá tốt công tác xóa đói giảm nghèo, xã đã hoàn thành 10/19 tiêu chí nông thôn mới, đường sá được bê tông, trường học khang trang kiên cố, số con em học trung cấp, cao đẳng, đại học ngày càng nhiều. Những người lính biên phòng ở đây đã góp phần rất lớn vào thành quả chung đó. Họ không chỉ giúp dân làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo mà còn phối hợp mở lớp xóa mù chữ tại địa bàn. Nhiều học sinh con em người đồng bào đã tìm đến con chữ từ các “góc học tập” đặc biệt của những người thầy mang quân hàm xanh. Trung úy Pơ Loong Cưu cho biết, những người lính ở đây đã ngày đêm lặn lội tới các thôn bản để xây dựng thành công mô hình “góc học tập” cho các em học sinh ở hầu hết gia đình.

Các buổi học của học sinh tại nhà đều diễn ra nghiêm túc dưới sự kèm cặp, hướng dẫn của đoàn viên chi đoàn Đồn Biên phòng A Xan. Nói vậy nhưng công việc của những người lính biên phòng không hề đơn giản. Để con em học sinh ở đây từ bỏ thói quen sinh hoạt lâu nay, ngồi vào bàn học đúng giờ, tự giác học bài, chịu sự chỉ dẫn của người khác không phải chuyện dễ dàng. Trung úy Pơ Loong Cưu nói: “Người phụ trách xây dựng góc học tập tại nhà cho học sinh phải là người vừa có nhiệm vụ dạy phụ đạo cho học sinh, vừa phải có trách nhiệm tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân những việc không nên làm khi con em mình đang học bài và tạo điều kiện thời gian, không gian yên tĩnh nhất”.

Theo thiếu tá Bùi Đức Hạnh - Chính trị viên Đồn Biên phòng A Xan, mô hình “góc học tập”, là mô hình được ngành giáo dục và đào tạo Tây Giang, các trường học trên địa bàn phối hợp cùng các đồn biên phòng triển khai thực hiện tốt, nhằm hình thành thói quen, ý thức tự giác học tập tại nhà cho các em học sinh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và hạn chế tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng. Thầy Nguyễn Viết Trường - Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Lý Tự Trọng (xã A Xan) phấn khởi: “Từ khi được các chiến sĩ xây dựng mô hình này, không khí học tập của các em học sinh địa phương đã dần dần thay đổi. Đến trường các em tập trung nghe thầy cô giảng bài hơn, còn về nhà thì đã biết sắp xếp thời gian tự học. Còn với các bậc cha mẹ, họ không còn bắt con em mình nghỉ học vào ngày mùa lên nương rẫy nữa”.

Hình ảnh “người thầy giáo quân hàm xanh” đã trở nên quen thuộc với đồng bào các dân tộc trên biên giới Tây Giang. Chủ tịch UBND xã A Xan Hồ Văn Nhia nói: “Ở biên giới xa xôi này, tình quân dân gắn bó rất sâu đậm và đoàn kết. Người dân có cuộc sống ổn định và no ấm như hôm nay là nhờ một phần công sức của chiến sĩ biên phòng, rồi việc dạy dỗ các em, giúp các em không bỏ học giữa chừng. Các đồng chí đã phát huy tinh thần “đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào dân tộc là anh em ruột thịt”, cùng ăn, cùng ở và cùng làm với bà con”.

LÊ THIÊN NGÂN
Nguồn tin: baoquangnam.vn
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Điện Bàn: kỷ niệm 55 năm ngày diễn ra trận đánh của những Dũng sĩ Điện Ngọc (26/4/1962 - 26/4/2017).
Nam Giang: tổ chức chương trình “thắp sáng vùng cao”
Ngày hội “Tôi yêu Điện Bàn” năm 2017
Tuổi trẻ Điện Bàn hành trình về với lễ hội truyền thống
Đoàn Khối Doanh nghiệp ra mắt CLB Sáng tạo trẻ
Đại Lộc: Nhiều hoạt động chào mừng 20 năm tái lập tỉnh
Tây Giang: Xây dựng Công trình thanh niên năm 2017
INFOGRAPHIC: Các hoạt động của Tỉnh đoàn Quảng Nam chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh
Điện Hòa (Điện Bàn) trao sinh kế hỗ trợ sản xuất cho thanh niên
Hội đồng Đội huyện Đại Lộc tổ chức Hội thi “Trạng nguyên nhỏ tuổi” lần thứ III
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Bí thư Tỉnh đoàn viếng hương, chia buồn cùng gia đình có thanh niên bị lũ cuốn khi đang giúp đỡ mọi người
Chùm ảnh: Thanh niên Quảng Nam xung kích mùa mưa lũ
Tuổi trẻ với an toàn giao thông
Tặng 400 phần quà cho đồng bào khu vực biên giới huyện Tây Giang
Tiếp sức 101 sinh viên nghèo vượt khó đến trường
Khai mạc giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mở rộng lần thứ XX năm 2016
Tỉnh đoàn phát động cuộc thi viết “Gương thanh niên làm kinh tế giỏi”
Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống thuốc lá nhập lậu
Thanh niên liên kết làm ăn
Khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

Đăng nhập
Tài khoản