Năm 2017: "Nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn" 

Lịch công tác
Văn bản mới
Thông tin thời tiết
Thống kê truy cập
Chi tiết tin tức
Trao “cần câu” cho thanh niên nghèo
Người đăng: Nguyễn Thị Phương Huyền .Ngày đăng: 25/08/2016 09:07 .Lượt xem: 1282 lượt.
Để cụ thể hóa chương trình hành động “Đoàn Thanh niên tham gia giảm nghèo bền vững”, các cơ sở Đoàn huyện Thăng Bình đã có những phần việc thiết thực, không chỉ dừng lại ở thăm, tặng quà mà đã hướng đến việc trao “chiếc cần câu” để người nghèo vươn lên thoát nghèo.

Các cơ sở Đoàn huyện Thăng Bình ký cam kết giúp hộ gia đình thoát nghèo.


Mỗi xã hỗ trợ một hộ thoát nghèo

Đó là chỉ tiêu được đưa ra cho mỗi Đoàn xã tại ngày hội “Đoàn Thanh niên đồng hành với người nghèo vươn lên thoát nghèo”. Không dàn trải với việc thăm, tặng quà cho nhiều người, Huyện đoàn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn trong huyện tập trung giúp đỡ một hộ cho đến khi thoát nghèo. Bằng nhiều cách khác nhau và phù hợp với từng đối tượng, Huyện đoàn cùng với 20 cơ sở đoàn của huyện đã trao bảng cam kết hỗ trợ cây, con giống, ngư lưới cụ, phương tiện phục vụ sinh hoạt… giúp người dân thoát nghèo với tổng số tiền gần 200 triệu đồng.

Bí thư Đoàn xã Bình Dương Nguyễn Thành Đạt cho biết năm nay, Đoàn xã vận động nguồn kinh phí từ đoàn viên thanh niên để hỗ trợ heo giống giúp đỡ gia đình anh Trịnh Minh Ánh là hộ cận nghèo của xã. Trao tặng heo, đồng thời thường xuyên theo dõi, giúp đỡ cho gia đình anh Ánh cố gắng chăm sóc heo phát triển tốt. “Trao tặng 2 con heo trị giá 5 triệu đồng thì không thể giúp họ thoát nghèo ngay được, nhưng chúng tôi sẽ đồng hành, theo dõi việc chăm sóc, nuôi heo như thế nào. Nếu gia đình biết cách chăm sóc và có ý chí vươn lên thì sẽ tìm thêm nguồn lực giúp họ thoát ra khỏi danh sách hộ nghèo một cách bền vững, tránh tình trạng tái nghèo”- anh Đạt cho biết.

ĐVTN xã Bình Tú ra quân trồng cây ăn quả giúp gia đình em Lệ Tuyết


Gia đình em Nguyễn Thị Lệ Tuyết, đội 11, thôn 5, xã Bình Tú (trường hợp Báo Quảng Nam đã đưa tin tại địa chỉ từ thiện, bài viết “Một gia cảnh đáng thương”, ngày 4.3.2016) đã rất vui mừng khi nhận được số tiền 10 triệu đồng từ các mạnh thường quân. Ông Nguyễn Tấn Ba (ba của Tuyết) rất xúc động khi nhận được món quà mà với ông là rất lớn để có thể sửa chữa, lợp lại mái nhà đã bị dột nát trước mùa mưa. Anh Nguyễn Thành, tổ 1, thôn Tân An, xã Bình Minh cũng vui mừng không kém khi được Đoàn xã hỗ trợ ngư lưới cụ. “Với những ngư dân nghèo như chúng tôi, ngư lưới cụ là tài sản rất lớn, được Đoàn xã hỗ trợ phương kế sinh nhai thế này, tôi sẽ sử dụng hiệu quả, sẽ vươn khơi bám biển, phát triển kinh tế và bảo vệ được biển cả quê hương”- anh Thành vui mừng chia sẻ.

Sự quyết tâm

“Chúng tôi xin hứa sẽ sử dụng những phương tiện hỗ trợ một cách tốt nhất, mang lại hiệu quả cao nhất để thoát nghèo” - Đó là quyết tâm chung của những người nhận được sự hỗ trợ.

Sự quyết tâm không chỉ của người dân khi nhận được sự hỗ trợ sinh kế mà còn là sự quyết tâm của các cấp bộ Đoàn trong huyện. Tâm huyết với chương trình, dốc sức để tìm nguồn lực và quyết tâm bằng mọi cách để giúp đỡ người nghèo thoát nghèo. Từ khi chương trình “Đoàn Thanh niên tham gia giảm nghèo bền vững” được phát động giữa năm 2015, Thăng Bình là một trong những địa phương tiên phong triển khai chương trình. Sau một năm triển khai cấp huyện, hiệu quả bước đầu đã tạo được sức lan tỏa đến từng cơ sở Đoàn. Các Đoàn xã cũng thể hiện sự quyết tâm của mình khi đăng ký cam kết giúp đỡ hộ gia đình khó khăn tại địa phương. Bí thư Đoàn xã Bình Đào Trần Hữu Việt nói: “Số tiền 5 triệu đồng trao tặng sinh kế cho người nghèo tuy không quá lớn, nhưng với kinh phí hạn hẹp ở cấp xã, số tiền này cùng với sự góp công giúp một gia đình thoát nghèo thành công là quyết tâm rất lớn của tổ chức Đoàn địa phương”. Bí thư Huyện đoàn Thăng Bình Phan Thị Nhi cho biết: “Thông cách làm của Đoàn Thanh niên, có đăng ký, có hướng dẫn, có giúp đỡ cụ thể cho từng hộ gia đình thanh niên nghèo, không dàn trải như trước mà quyết giúp một hộ cho đến khi họ thoát được nghèo, chúng tôi mong muốn chương trình sẽ thành công và tạo sự lan tỏa”.

 Tháng 7 được Tỉnh đoàn chọn là tháng cao điểm “Khát vọng thoát nghèo”, đó cũng là sự quyết tâm của các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh trong việc chung tay, đồng hành cùng người nghèo. Anh Lê Quang Quỳnh - Trưởng ban Thanh niên nông thôn Tỉnh đoàn cho biết “Chúng tôi sẽ luôn đồng hành với các bạn thanh niên. Có bất cứ trường hợp thanh niên nghèo nào mà các đơn vị không tìm kiếm được nguồn lực, không giúp đỡ được thì liên hệ với Ban. Chúng tôi sẽ tìm mọi cách để kêu gọi, vận động giúp đỡ”.

Hy vọng những “chiếc cần câu” do tuổi trẻ trao tặng sẽ giúp cho những hộ gia đình có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống, sẽ tự câu được những “con cá” cho riêng mình.

Mỹ Linh

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Đại Lộc: tổ chức Hội nghị tư vấn xuất khẩu lao động và du học nước ngoài năm 2017
Điện Bàn: Hơn 300 thanh niên đến với sàn giao dịch việc làm 2017
Trung tâm Dạy nghề Thanh Niên tổ chức bế giảng các lớp nghề tại Hiệp Đức và Quế Sơn
Tỉnh đoàn ra mắt chuyên trang về khởi nghiệp
Tập huấn chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật cho thanh niên
Các tin cũ hơn:
Con đường của anh phó chủ tịch 600
Những hợp tác xã kiểu mới
Tổng kết Đề án hỗ trợ thanh niên học nghề và tạo việc làm giai đoạn 2012 – 2015
Quế Sơn: Tọa đàm “Đoàn tham gia giảm nghèo bền vững”
Bế giảng lớp nghề Nuôi bò vỗ béo
Quế Sơn: Tổ chức tư vấn định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT.
Hiệp Đức: Tổ chức hướng nghiệp cho phụ huynh và thanh thiếu niên ngoài trường học
Hơn 500 ĐVTN tham gia Ngày hội nghề nghiệp và việc làm tại Nhà lưu niệm AHLS Nguyễn Văn Trỗi
15 doanh nghiệp tham gia Ngày hội nghề nghiệp và việc làm với 780 vị trí cần tuyển dụng
Mời nữ đoàn viên, thanh niên tham gia Ngày hội việc làm
    
1   2   3   4   5   6  
    

Đăng nhập
Tài khoản