Năm 2017: "Nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn" 

Lịch công tác
Văn bản mới
Thông tin thời tiết
Thống kê truy cập
Chi tiết tin tức
Tuổi trẻ và dấu ấn tháng 3
Người đăng: Nguyễn Thị Phương Huyền .Ngày đăng: 06/04/2016 16:15 .Lượt xem: 6394 lượt.
Tháng 3 đã qua nhưng không khí Tháng thanh niên vẫn còn dư vang nhiều nơi trong tỉnh. Đã có những cố gắng, nỗ lực đảm nhận các phần việc để khẳng định vai trò của thanh niên. Đã có những dấu ấn tốt đẹp của tuổi trẻ để lại cộng đồng trong Tháng thanh niên năm nay.
Tuổi trẻ mỗi địa phương có những hoạt động cụ thể riêng, nhưng mục đích cuối cùng hướng đến đều là vì nhân dân, phục vụ lợi ích cộng đồng. Trong Tháng thanh niên, hàng chục công trình, phần việc được tuổi trẻ toàn tỉnh thực hiện, góp sức xây dựng quê hương; giúp người có hoàn cảnh khó khăn thêm niềm tin để vươn lên trong cuộc sống.


Đoàn viên - thanh niên TP.Tam Kỳ tham gia nạo vét 800m kênh mương nội đồng tại thôn Phú Quý 1, xã Tam Thăng. Ảnh: THÀNH ĐẠT

Hướng đến cộng đồng

Hơn 800m kênh mương ở thôn Phú Quý, xã Tam Phú (TP.Tam Kỳ) đã được nạo vét sạch sẽ, thông thoáng cho nước chảy về ruộng lúa. Đó là phần việc mà tuổi trẻ các đơn vị Trường Quân sự địa phương, Đại học Quảng Nam, Thành đoàn Tam Kỳ thực hiện ở ngày hội “Tôi yêu Tổ quốc tôi” trong Tháng thanh niên. Trước đây, cánh đồng thôn Phú Quý chủ yếu là ruộng lúa, sau này có một số hộ chuyển sang nuôi tôm. Hộ nuôi thường xuyên nạo vét đất cát dưới ruộng tôm nhưng  chỉ trong một thời gian ngắn, những khối đất cát này lại tràn hết xuống mương nước, gây tắc nghẽn dòng chảy. Ông Võ Tấn Công - người dân thôn Phú Quý cho biết: “Chúng tôi rất vất vả khi nạo vét đoạn mương này, sức người ít mà đất cát lấp nhiều quá nên chỉ làm được một đoạn ngắn rồi thôi. Thấy thanh niên về giúp thế này, tôi cũng như bà con ở đây rất vui, quý lắm”. Chỉ trong một buổi sáng, 800m kênh mương nội đồng đã được dọn sạch, trả lại dòng nước lưu thông về ruộng cho bà con nhân dân. Cũng trên địa bàn xã Tam Phú, tuổi trẻ các đơn vị trực thuộc Tỉnh đoàn đã triển khai chương trình thắp sáng đường quê tại thôn Phú Bình với tổng chiều dài 2km; lắp đặt ống cống thoát nước và san lấp 50m đường dẫn vào ruộng tại thôn Phú Ngọc…


Tuổi trẻ Tây Giang làm 300m đường bê tông vào thôn A Rớh. Ảnh: THÀNH ĐẠT

Tại Tây Giang, khí thế sục sôi của tháng 3 đã cổ vũ thêm cho đoàn viên thanh niên địa phương tích cực tham gia và hoàn thành đoạn đường bê tông gần 300m vào thôn A Rớh. Người vác cuốc, xẻng, người bê xi măng, người điều khiển máy trộn vữa… Những người thợ không chuyên đã góp sức hoàn thành con đường. Chị Briu Thị Sen - Bí thư Huyện đoàn Tây Giang cho biết: “Huyện đoàn đã cố gắng đảm nhận công trình thanh niên này để giúp bà con đi lại dễ dàng hơn, nhưng rất khó khăn trong việc vận động kinh phí, vật liệu xây dựng. Sau khi xin được kinh phí, vật liệu, đoàn viên thanh niên đã rất trách nhiệm để làm đoạn đường. Con đường hoàn thành trong niềm vui không chỉ của bà con mà của tất cả chúng tôi - tuổi trẻ Tây Giang”. Còn ở xã Tam Lộc (Phú Ninh), đoạn đường 2km từ Nhà văn hóa thôn Ma Phan đến Nhà lưu niệm cụ Phan Châu Trinh được bắt hệ thống điện chiếu sáng với sự chung tay của tuổi trẻ Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh và Huyện đoàn Phú Ninh. “Từ nay bà con đi lại sẽ an tâm hơn, hạn chế được tình trạng mất an ninh trật tự, tai nạn giao thông” - ông Nguyễn Văn Tự, người dân xã Tam Lộc vui mừng nói.


Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Việt Cường tuyên dương cán bộ, đoàn viên tiêu biểu năm 2016 tại Lễ kỷ niệm 85 năm thành lập đoàn 26.3. Ảnh: PHAN TUẤN

Tuần lễ “Xung kích điều tiết, đảm bảo trật tự an toàn giao thông” hay chương trình “Tư vấn thủ tục hành chính” cũng là những phần việc thiết thực mà tuổi trẻ Hội An thực hiện trong Tháng thanh niên. “Được sự tư vấn, hỗ trợ tận tình của các đoàn viên, tôi đã nhanh chóng hoàn thành các thủ tục nhập khẩu. Nhanh, gọn, tận tình, các bạn đã giúp chúng tôi rất thuận tiện khi đến liên hệ công việc” - anh Vũ Ngọc Hoàng, người dân thành phố vui vẻ chia sẻ khi đến làm lại hộ khẩu của mình. Chị Trần Thị Cẩm Nhung - Bí thư Thành đoàn Hội An cho biết “Chúng tôi luôn chú trọng đến chất lượng mỗi phần việc, phải thể hiện được vai trò của tuổi trẻ thành phố”.

Đồng hành với thanh niên

Luôn có ước mơ và khát vọng
“Thanh niên phải nêu cao ý chí tự lực tự cường; chủ động, sáng tạo trong cuộc sống, học tập, lao động, sản xuất, rèn luyện kỹ năng sống; định hướng đúng nghề nghiệp tương lai cho bản thân mình, nghề nghiệp mà xã hội, đất nước đang cần. Thanh niên cần nhận thức được vai trò, trách nhiệm, không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện để xứng đáng là vị trí trung tâm trong chiến lược lâu dài của tỉnh và trở thành lực lượng xung kích thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Về phần mình, tổ chức đoàn hãy mạnh mẽ đổi mới và đa dạng hóa hình thức giáo dục thanh niên, kết hợp giữa lý luận với thực tiễn, nêu gương người thật, việc thật. Tuyên truyền vận động đoàn viên thanh niên xung kích, đăng ký đảm nhận các phần việc, những công trình hướng vào nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị, giảm nghèo bền vững, giải quyết những vấn đề cấp thiết về môi trường, giao thông, trật tự an toàn xã hội, đi đầu trong cải cách hành chính, nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật phục vụ sản xuất kinh doanh… Tổ chức đoàn phải khơi dậy trong đoàn viên  thanh niên lòng yêu nước, lòng tự tôn dân tộc, luôn có ước mơ, khát vọng về xây dựng quê hương, đất nước.
(Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Việt Cường)
 

Không chỉ dừng lại ở hoạt động xung kích, các tổ hức đoàn cũng đã quan tâm đến đoàn viên thanh niên có hoàn cảnh khó khăn bằng việc hỗ trợ sinh kế. Đề án Đoàn thanh niên tham gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2015 - 2020 đã có những bước khởi động hiệu quả. Thanh niên nghèo đã được hỗ trợ cây, con giống để phát triển kinh tế.

Bị liệt nửa người, có 3 con đang tuổi ăn học, anh Trần Văn Hữu - cựu cán bộ Đoàn xã Tiên Lãnh không thể nén vui mừng khi được Huyện đoàn Tiên Phước hỗ trợ heo giống, chuồng nuôi, thức ăn để phát triển chăn nuôi, tạo kế mưu sinh, chăm lo cho con cái, gia đình.

Những lớp dạy nghề, định hướng học nghề, giới thiệu việc làm được các cơ sở đoàn phối hợp tổ chức đã giúp thanh niên tiếp cận được với công việc phù hợp bản thân. Từ việc giới thiệu việc làm tại các công ty trong và ngoài tỉnh, tư vấn xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt chăn nuôi, các khóa học khởi sự doanh nghiệp đến tư vấn mùa thi, hướng nghiệp cho học sinh THPT… Bên cạnh đó, nhiều địa phương đồng loạt tổ chức Ngày đoàn viên, ngày hội Thiếu nhi khỏe tiến bước lên Đoàn… thu hút gần 100.000 đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia với các hoạt động, như: kết nạp đoàn viên mới tại các khu di tích, địa chỉ đỏ kết hợp giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn; tổ chức chương trình văn nghệ, thể dục thể thao; triển khai nhiều hoạt động văn hóa, tặng quà… tạo sân chơi thu hút thanh niên đến với Đoàn.

Diễn đàn đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên là điểm nhấn của phong trào “Đồng hành với thanh niên” trong năm nay. Những cán bộ, đoàn viên tiêu biểu đã có cơ hội chia sẻ suy nghĩ, ý tưởng cũng như trăn trở, mong muốn cho sự phát triển công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của tỉnh. Những nguyện vọng xác đáng của thanh niên về nghề nghiệp, việc làm, vốn vay, chính sách, quan tâm đồng hành của các cấp lãnh đạo đối với sự phát triển của thanh niên… đã đến được với lãnh đạo các cấp, ngành. Mong rằng sẽ có những chính sách, cơ chế mới để giúp thanh niên biến ước mơ thành hiện thực, đóng góp sức trẻ xây dựng quê hương Quảng Nam.

MỸ LINH

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Bát cháo nhân ái của bộ đội biên phòng
Tuổi trẻ Quảng Nam sẻ chia ấm áp ngày giáp Tết
Gỡ khó sinh hoạt đoàn ở nông thôn
Gần hơn với thanh niên
Tình nguyện phải có kỹ năng
Hôm nay 5.9, hơn 325 nghìn học sinh Quảng Nam khai giảng năm học mới 2016 - 2017
Khát vọng thoát nghèo
Nhiều hoạt động tình nguyện hè
Công tác đoàn và phong trào thanh niên: Lan tỏa với truyền thông
Trang trại của chàng trai trẻ
Các tin cũ hơn:
Truyền lửa cách mạng cho người trẻ
Bát cháo tình thương của lính trẻ
Khi cựu chiến binh là đoàn viên danh dự
Đồng hành cùng thanh niên
Phát động ra quân Tháng Thanh niên 2016: Tin ở người trẻ
Diễn văn khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng ;
Theo bước chân của Đảng
Giữ lửa tình nguyện
Cán bộ Đoàn làm kinh tế giỏi
Xây dựng chi đoàn mạnh
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

Đăng nhập
Tài khoản