Năm 2017: "Nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn" 

Lịch công tác
Văn bản mới
Thông tin thời tiết
Thống kê truy cập
Chi tiết tin tức
Công tác đoàn và phong trào thanh niên: Lan tỏa với truyền thông
Người đăng: Nguyễn Thị Phương Huyền .Ngày đăng: 16/06/2016 10:38 .Lượt xem: 4517 lượt.
Những năm qua, công tác đoàn và phong trào thanh niên trên địa bàn tỉnh đạt nhiều kết quả nổi bật. Cùng với cách làm riêng của mình, góp phần vào thành công chung trong hoạt động đoàn luôn có sự đồng hành, hỗ trợ truyền thông của các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương.

BÁO CHÍ ĐỒNG HÀNH

Mảng đề tài đem lại sự năng động

Anh em báo chí thường rất “ghiền” làm báo ở Quảng Nam bởi đây được xem là địa bàn “màu mỡ” để tác nghiệp vì là tỉnh có diện tích rộng, nhiều huyện miền núi cao và đồng bào dân tộc sinh sống. Bên cạnh đó, nhiều vấn đề “nóng” cũng tập trung ở Quảng Nam như: khai thác khoáng sản, thủy điện, lâm nghiệp… nên anh em phóng viên thường “làm không hết việc”. Song song với những mảng đề tài nóng bỏng kể trên thì Quảng Nam cũng không thiếu những đề tài về văn hóa - xã hội. Trong đó có thể nói, mảng đề tài viết về tuổi trẻ, các hoạt động đoàn, phong trào thanh thiếu nhi luôn thu hút người làm báo, đặc biệt là những cây viết trẻ, trong đó có đội ngũ phóng viên Báo Quảng Nam. Cùng với các cơ quan báo chí khác, nhiều năm qua, Báo Quảng Nam là đơn vị thường xuyên đồng hành với các hoạt động của tuổi trẻ trong tỉnh. Không chỉ là các hoạt động “đến hẹn lại lên” của đoàn mà liên tục trên nhiều số báo ngày, thông tin về hoạt động đoàn, các mô hình, gương thanh niên tiêu biểu được đăng tải. Các phong trào lớn do Đoàn phát động như “Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng”, “Đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp”… luôn được Báo Quảng Nam quan tâm, hỗ trợ về mặt thông tin. Đặc biệt, Báo Quảng Nam cũng tham gia tuyên truyền, cổ vũ hoạt động cộng đồng của các đội nhóm, câu lạc bộ thiện nguyện trên địa bàn tỉnh thông qua các tin, bài phản ánh sinh động, kịp thời. Nhờ đó đã tạo sự lan tỏa tinh thần thiện nguyện trong cộng đồng, góp phần nhân rộng những điển hình, gương người tốt việc tốt trong xã hội.

Tác giả (thứ 2 từ trái qua) trên đường tác nghiệp tại Cù Lao Chàm (Hội An) trong chương trình “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương”.

Mảng thanh niên luôn thu hút những cây viết trẻ, trong đó có tôi, bởi những hoạt động của tuổi trẻ luôn đem đến sự năng động, niềm hứng khởi. Không chỉ được đi, hòa mình vào những hoạt động của tuổi trẻ, mà việc tham gia tác nghiệp mảng đề tài này còn giúp những phóng viên như tôi thêm tự tin, trẻ trung và xông xáo hơn. Nhiều hoạt động của tuổi trẻ Quảng Nam mà tôi may mắn được tham gia luôn để lại nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Trong đó có đợt tham gia tác nghiệp, đưa tin về các hoạt động của tuổi trẻ Quảng Nam hướng về biển đảo quê hương, phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 vào vùng biển nước ta. Tôi vẫn không quên cảm giác khi tác nghiệp giữa không khí hừng hực, khí thế với nào là băng rôn, biểu ngữ phản đối Trung Quốc, cùng những bài hát cổ động tình yêu biển đảo trong chương trình “Tuổi trẻ Đoàn khối Doanh nghiệp chung tay bảo vệ Biển Đông”.

Không chỉ riêng tôi, nhiều anh em phóng viên trẻ cũng bày tỏ sự thích thú, gắn bó với mảng thanh niên. Phóng viên Lê Trung - Báo Tuổi trẻ là một ví dụ. Là tờ báo của Đoàn TNCS TP.Hồ Chí Minh do đó Báo Tuổi trẻ luôn thể hiện một “gu” riêng bởi thông tin nóng hổi, nhanh chóng. Báo Tuổi trẻ cũng thường xuyên đồng hành với tổ chức đoàn ở nhiều địa phương thực hiện các chương trình an sinh xã hội có ý nghĩa. Ở Quảng Nam, Báo Tuổi trẻ đã đồng hành với Tỉnh đoàn Quảng Nam thực hiện một số chương trình lớn như “Học bổng tiếp sức đến trường”, “Tiếp sức con nhà nông”, “Tiếp sức con em ngư dân”… Phóng viên Lê Trung chia sẻ: “Trong thời gian công tác ở Quảng Nam, bản thân tôi và Báo Tuổi trẻ luôn đồng hành với những hoạt động quan trọng của đoàn viên thanh niên Quảng Nam. Đặc biệt, nhiều chương trình thiện nguyện của tuổi trẻ tại các khu vực biên giới, hải đảo, những hoạt động dịp lễ tết, tháng thanh niên, hay những điển hình thanh niên tiên tiến hoặc những chương trình thiện nguyện với trẻ khuyết tật, mồ côi… bản thân tôi cũng đã đồng hành, đưa tin kịp thời”.

Giúp lan tỏa phong trào


Dù mới thành lập nhưng nhóm từ thiện Hội đồng hương Phú Ninh đã tạo được những dấu ấn trong hoạt động thiện nguyện. Bằng tấm lòng chân thành, những người bạn trẻ ở huyện Phú Ninh đã thành lập nhóm nhằm kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân hảo tâm hướng về trẻ em và người dân nghèo quê hương. Dần dần, các hoạt động của nhóm đã lan ra nhiều địa phương khác, đặc biệt là các huyện vùng cao của tỉnh. Các chương trình để lại dấu ấn thiện nguyện sâu sắc của nhóm như “Áo ấm mùa đông”, “Bữa cơm có thịt”… đã được nhiều cơ quan báo chí thông tin, từ đó tạo được sự lan tỏa việc làm tốt đến mọi người. Bạn Nguyễn Minh Vương - Trưởng nhóm từ thiện Hội đồng hương Phú Ninh chia sẻ: “Thời gian qua, hoạt động thiện nguyện của nhóm đã được nhiều tờ báo ủng hộ, đưa tin. Nhiều anh chị phóng viên đã đồng hành, theo bước chân tụi mình đến với học sinh, giáo viên ở tận những thôn bản xa xôi ở miền núi, từ đó phản ánh chân thực về cuộc sống vùng cao và hoạt động từ thiện của nhóm. Qua thông tin báo chí đã góp phần tạo nên sự lan tỏa trong cộng đồng, đến các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Mình cũng mong rằng, trong thời gian tới, báo chí sẽ tiếp tục hỗ trợ thông tin để kêu gọi giúp đỡ nhiều hơn những hoàn cảnh khó khăn”.

Theo Bí thư Đoàn khối Doanh nghiệp Nguyễn Hợi, báo chí có vai trò quan trọng hỗ hợ Đoàn trong việc tuyên truyền giáo dục đạo đức cách mạng cho thanh thiếu nhi. Thông qua hình thức truyền thông bằng các gương người tốt, việc tốt nhằm đẩy lùi cái ác, chống lại các tệ nạn xã hội, giáo dục, hướng thiện cho thanh thiếu nhi. Các bài viết phản ánh về gương thanh niên sống đẹp, sống có ích; gương thanh niên sản xuất kinh tế giỏi; gương học sinh, sinh viên vượt khó, học giỏi… đã tác động đến tình cảm, trách nhiệm của thanh thiếu nhi đối với cộng đồng, gia đình và xã hội. Anh Hợi nói: “Thông qua việc tuyên truyền các hoạt động, phong trào, những giá trị tốt đẹp của cuộc sống, báo chí đã góp phần bồi dưỡng lý tưởng, đạo đức cách mạng, giáo dục lối sống, xây dựng nếp sống văn minh, lành mạnh cho thanh thiếu nhi. Mong rằng, trong thời gian tới cơ quan báo chí tiếp tục hỗ trợ nhiều hơn cho hoạt đông tuyên truyền của Đoàn, thường xuyên mở ra những diễn đàn thanh niên mang nội dung, chuyên đề giáo dục phù hợp, sâu sắc cho thanh thiếu nhi. Qua đó báo chí sẽ là nơi gửi gắm suy nghĩ, quan điểm, tâm tư, tình cảm của bạn đọc và là nơi tạo dư luận, sự đồng thuận của mọi người” - anh Hợi chia sẻ. (VINH ANH)

ĐỦ KIỂU TUYÊN TRUYỀN

Báo Quảng Nam giới thiệu hình ảnh về các hình thức tuyên truyền của tuổi trẻ đất Quảng từ tỉnh đến cơ sở. Mỗi nơi, mỗi đơn vị một cách làm nhưng đều đem lại hiệu quả tuyên truyền thiết thực, bởi cách làm nào cũng gắn với thực tế đời sống.


Tỉnh đoàn tổ chức diễn đàn đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với cán bộ, đoàn viên thanh niên. Ảnh: T.S


Thành đoàn Tam Kỳ tuyên truyền giao thông trong học sinh tiểu học bằng hình thức tổ chức thi vẽ tranh chủ đề an toàn giao thông. Ảnh: V.ANHNhững hoạt động dã ngoại, trò chơi lớn là hình thức hiệu quả vừa tạo sân chơi lành mạnh vừa tăng cường đoàn kết, thu hút thanh niên đến với Đoàn. Ảnh: V.ANH


Thực hiện bản tin cho chuyên mục Truyền hình Thanh niên của Tỉnh đoàn. Ảnh: M.L


Tuyên truyền cho đoàn viên thanh niên về văn hóa giao thông bằng hình ảnh trực quan sinh động. Ảnh: PHAN TUẤN


Đoàn viên thanh niên xã Duy Phước (Duy Xuyên) diễu hành tuyên truyền bầu cử nhiệm kỳ 2016 - 2021 bằng xe máy. Ảnh: T.MAI


CÁCH RIÊNG CỦA ĐOÀN

Hiện nay, thanh niên có thể tiếp cận thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Vì vậy các cấp bộ đoàn toàn tỉnh cũng có nhiều cách đa dạng hóa công cụ tuyên truyền để quảng bá hoạt động, đưa thông tin đến với đoàn viên thanh niên (ĐV-TN).


Chuyên mục Truyền hình Thanh niên trên sóng Đài Phát thanh - truyền hình tỉnh, một trong những kênh tuyên truyền hiệu quả hoạt động của tuổi trẻ Quảng Nam. Ảnh: T.S

Dấu ấn chuyên mục trên sóng đài tỉnh

Một trong những kênh tuyên truyền nổi bật nhất của Tỉnh đoàn là chuyên mục Truyền hình Thanh niên (THTN). Ra đời từ năm 2010, với sự hỗ trợ đắc lực từ Đài Phát thanh - truyền hình Quảng Nam và các đài địa phương, chuyên mục đã dần lớn mạnh. Trong 4 năm trở lại đây, chuyên mục THTN đã chủ động được con người, từ phóng viên, biên tập viên, phát thanh viên, nên chương trình ngày càng phong phú nội dung, hình thức. Qua chương trình đã chuyển tải được hình ảnh hoạt động của các đơn vị trong tỉnh, giới thiệu, nhân rộng nhiều mô hình hay. Những tấm gương thanh niên sản xuất kinh doanh giỏi, nhiều mô hình đoàn kết tập hợp thanh niên đã được giới thiệu rõ nét qua từng góc quay.

Bên cạnh các hình thức tuyên truyền khác, Cổng thông tin điện tử Tỉnh đoàn tại địa chỉ “www.tinhdoanqnam.vn” luôn tràn ngập hình ảnh hoạt động của tuổi trẻ toàn tỉnh. Mỗi tháng có hàng trăm nghìn lượt truy cập đã cho thấy hiệu quả của công cụ tuyên truyền này. Từ hình ảnh hoạt động, thông tin các phong trào lớn của Đoàn - Hội - Đội, tham gia các cuộc thi trực tuyến, đến tra cứu văn bản, tài liệu, truy cập hệ thống quản lý, điều hành công việc,… đều được cổng thông tin cập nhật thường xuyên. Không dừng lại ở cấp tỉnh, đến nay hầu hết huyện, thị, thành đoàn đều có cổng thông tin riêng của đơn vị mình.

Từ khi có chương trình THTN, kết quả hoạt động phong trào của đoàn được chuyển tải bằng hình ảnh sinh động, cụ thể. Các cấp bộ đoàn ở cơ sở cũng mong muốn những hoạt động của đơn vị mình được chuyên mục THTN đưa tin, vừa giới thiệu hình ảnh đến đơn vị bạn, vừa động viên phong trào. Anh Trần Hữu Việt - Bí thư Đoàn xã Bình Đào (Thăng Bình) cho biết: “Nhiều hoạt động ở địa phương rất có ý nghĩa nhưng chưa được quảng bá hình ảnh nhiều, nên mỗi hoạt động chúng tôi đều mong chuyên mục THTN đưa tin, giới thiệu. Như chương trình Thắp sáng ước mơ do đoàn xã tổ chức hàng năm, nếu được thông tin rộng rãi sẽ kêu gọi được nhiều hơn mạnh thường quân ủng hộ kinh phí trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn”.

Qua chương trình THTN, kết quả công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi toàn tỉnh được Trung ương Đoàn và các ban ngành của tỉnh đánh giá cao. Anh Lê Quang Quỳnh - Trưởng ban Thanh niên nông thôn - công nhân và đô thị Tỉnh đoàn, một trong những người đã tự nỗ lực hoàn thiện các kỹ năng như một phóng viên thực thụ cho biết, chương trình THTN ra đời là tâm huyết của những người làm công tác đoàn, cái hay là do chính cán bộ đoàn xây dựng và thực hiện. Tương tự, chương trình Phát thanh Thanh niên cũng là kênh tuyên truyền phát huy hiệu quả từ tỉnh đến cơ sở. Mỗi tuần một số được phát trên sóng Đài Phát thanh - truyền hình tỉnh, chương trình phản ánh khá đầy đủ hoạt động các cơ sở đoàn trong tỉnh. Không chỉ ở cấp tỉnh, mỗi huyện, thị, thành đoàn cũng đã phối hợp với đài phát thanh địa phương mở chuyên mục phát thanh tuyên truyền hàng tuần. Ở cấp xã, phường cũng chủ động thực hiện các chương trình phát thanh, đưa thông tin đến với ĐVTN và nhân dân.


Đa dạng ở cơ sở

Hàng tuần, anh Trương Đức Vũ - Bí thư Chi đoàn thôn Lang Châu Nam (xã Duy Phước, Duy Xuyên) cùng đoàn viên chi đoàn dùng xe máy mang theo loa phát thanh rong ruổi trên những con đường làng trong thôn tuyên truyền về chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, của Đoàn đến với thanh niên, người dân. Với cách làm này, không chỉ ĐV-TN mà bà con trong thôn cũng dành sự yêu mến cho chàng thủ lĩnh thanh niên bị tật nguyền này.

Trong đợt tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 vừa qua, ở đồng bằng cũng như miền núi, dễ dàng bắt gặp hình ảnh màu áo xanh thanh niên tuyên truyền cổ động trên các tuyến đường. Với nhiều hình thức tuyên truyền, từ trực quan sinh động bằng pa nô, áp phích, băng rôn, diễu hành… đến truyền hình, phát thanh, tuyên truyền trực tuyến trên các website, mạng xã hội của các cấp bộ đoàn, ĐV-TN và người dân có thể tiếp cận, tìm hiểu thông tin về bầu cử, góp phần thành công cho ngày hội lớn của đất nước.

Tại xã Đại Quang (Đại Lộc), sinh hoạt chi đoàn được triển khai tốt thông qua tuyên truyền miệng và các trang mạng xã hội. Anh Trần Xuân Văn - Bí thư Đoàn xã Đại Quang cho biết, đoàn xã thành lập một trang facebook, đồng thời chỉ đạo mỗi chi đoàn thôn lập một trang riêng cho đơn vị mình để đoàn viên kết nối. Vì vậy các chủ trương của đoàn cấp trên và thông tin về hoạt động đoàn tại địa phương dễ dàng đến với ĐV-TN. “Dù học tập, công tác ở xa, nhưng khi biết được thông tin về hoạt động của địa phương, các bạn đoàn viên tâm huyết đều cố gắng sắp xếp thời gian về tham gia. Chính vì thế, phong trào địa phương luôn được duy trì và ngày càng có nhiều nét mới” - anh Văn cho biết. Với cách làm này, Đoàn xã Đại Quang luôn dẫn đầu về công tác đoàn kết tập hợp thanh niên của huyện Đại Lộc. Anh Mai Anh Sơn - Bí thư Huyện đoàn Đại Lộc nói, việc tuyên truyền trên trang mạng xã hội rất hiệu quả, nhưng cần có sự kiểm soát, định hướng cụ thể, tránh những việc tuyên truyền sai lệch chủ trương, nói không đúng sự thật gây ảnh hưởng đến tư tưởng của thanh niên. Hiện nay, đoàn thanh niên tổ chức rất nhiều hoạt động thiết thực nhưng lại không được đánh giá cao, một phần do công tác tuyên truyền chưa sâu. Vì vậy, để động viên phong trào, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, sao cho thanh niên thấy được trách nhiệm của bản thân trong mỗi hoạt động, và người dân cũng thấy được vai trò của thanh niên đối với cộng đồng. (MỸ LINH)

.
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Bát cháo nhân ái của bộ đội biên phòng
Tuổi trẻ Quảng Nam sẻ chia ấm áp ngày giáp Tết
Gỡ khó sinh hoạt đoàn ở nông thôn
Gần hơn với thanh niên
Tình nguyện phải có kỹ năng
Hôm nay 5.9, hơn 325 nghìn học sinh Quảng Nam khai giảng năm học mới 2016 - 2017
Khát vọng thoát nghèo
Nhiều hoạt động tình nguyện hè
Các tin cũ hơn:
Trang trại của chàng trai trẻ
Tuổi trẻ và dấu ấn tháng 3
Truyền lửa cách mạng cho người trẻ
Bát cháo tình thương của lính trẻ
Khi cựu chiến binh là đoàn viên danh dự
Đồng hành cùng thanh niên
Phát động ra quân Tháng Thanh niên 2016: Tin ở người trẻ
Diễn văn khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng ;
Theo bước chân của Đảng
Giữ lửa tình nguyện
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

Đăng nhập
Tài khoản